Trang chủ Life Biển có bao nhiêu vàng?

Biển có bao nhiêu vàng?

Kể từ khi nhà hóa học người ANh Edward Sonstadt cho xuất bản một báo cáo khoa học, tuyên bố rằng trong nước biển có vàng, rất nhiều nhà khoa học đã tìm cách chiết xuất vàng từ nước biển.

Số lượng vàng chính xác trong nước biển chưa được đong đếm. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Hóa địa ứng dụng chỉ ra rằng, lượng vàng có trong mẫu nước ở Thái Bình Dương chỉ khoảng 0,03 phần/1 nghìn tỉ phần nước.

Theo cơ quan Đại dương quốc gia Mỹ, trên thế giới có khoảng 1,39*10^18 m3 nước biển. Với tỉ trọng của nước là 1.000 kg/m3 thì khối lượng nước biển là khoảng 1,39*10^21kg. Nếu giả định cứ 1 nghìn tỉ phần nước ta có 1 phần vàng, nồng độ này là giống hệt nhau ở mọi đại dương,và phần tỉ tương đương với khối lương, thì khối lượng vàng trong cách đại dương sẽ tương đương khoảng 1,39*10^9 kg vàng = 1,5 triệu tấn vàng (Lưu ý đây là giả định 1 phần vàng/1 nghìn tỉ phần nước).

Nhưng trên thực tế, theo số liệu nghiên cứu mới nhất, nồng độ vàng chỉ là 0,03 phần/1 nghìn tỷ phần nước, như vậy, số lượng vàng thực tế chúng ta có ở các đại dương chỉ khoảng 45.000 tấn – con số này quá nhỏ so với công sức mà chúng ta bỏ ra để lọc các tạp chất trong nước biển. Đó là lý do người ta không “đãi vàng” trong nước biển.

Nguồn: Though.co