Trang chủ Science Chu kỳ kinh nguyệt trong vũ trụ – chuyện đau đầu của...

Chu kỳ kinh nguyệt trong vũ trụ – chuyện đau đầu của NASA

Điều gì sẽ xảy ra nếu nữ phi hành gia gặp chu kỳ kinh nguyệt trong vũ trụ? Xử lý như thế nào với những phiền toái do tình trạng không trọng lượng gây ra?,

Do vấn đề đau đầu này mà phải đến năm 1983, lịch sử mới ghi nhận nhà du hành vũ trụ nữ đầu tiên. Phi hành gia Sally Ride mang theo 100 chiếc tampon cho nhiệm vụ kéo dài chỉ 1 tuần.

Sally Ride – nữ phi hành gia làm nhiệm vụ kèm theo 100 chiếc tampon.

Lo lắng của NASA hoàn toàn có cơ sở, vì cho đến trước thời điểm đó, chẳng ai biết môi trường vi trọng lực sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kinh nguyệt. Máu sẽ chảy thế nào, có bị chảy ngược vào trong hay gây ra những hiện tượng tiêu cực cho sức khỏe hay không?

May mắn thay, hóa ra câu chuyện đến tháng trong vũ trụ cũng không khác Trái đất là bao. Thế là kể từ lúc ấy, các phi hành gia nữ vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ trong vũ trụ. Tuy nhiên, NASA gần đây vẫn băn khoăn vì toàn bộ tài liệu về kinh nguyệt trong vũ trụ hiện chỉ được ghi nhận trong các nhiệm vụ ngắn hạn. Vậy với các nhiệm vụ dài ngày thì điều gì sẽ xảy ra? Đây là câu hỏi cực kỳ quan trọng nhằm phục vụ chiến dịch du hành lên sao Hỏa vào năm 2030.

Tại sao kinh nguyệt giờ lại là vấn đề? Vì chuyện vệ sinh cá nhân trong vũ trụ tương đối khó khăn – nhất là về nguồn cung nước. Trên trạm vũ trụ ISS, hệ thống xử lý nước không được thiết kế để giải quyết máu kinh nguyệt, vì nó còn liên quan đến hệ thống tái chế nước thành nước uống. Tức là về cơ bản, kinh nguyệt trên vũ trụ là một trải nghiệm rất bất tiện.

Thế nên để tránh rắc rối, các nữ du hành gia phải tìm cách hoãn kinh nguyệt, và họ đang có một số giải pháp. Đầu tiên là uống thuốc tránh thai để hoãn kinh khi làm nhiệm vụ. Thuốc sẽ làm tăng nồng độ oestrogen, khiến trứng không rụng trong một khoảng thời gian nhất định.

Giải pháp tiếp theo là đưa IUD – vòng tránh thai – vào tử cung. Các chất như đồng hoặc hormone trong vòng (như progesterone) sẽ tác động đến chất nhầy trên tử cung, ngăn cản quá trình phóng noãn, khiến trứng rụng ít hơn.

Giải pháp nữa là tiêm hormone! Phương pháp này cũng tương tự như đặt vòng, và có “thời hạn” sử dụng trong vòng 2 – 3 năm.

Theo Kristin Jackson – một chuyên gia vật lý trị liệu tại Florida, giải pháp tuyệt vời hơn cả là thuốc tránh thai và vòng tránh thai. “Chúng an toàn tuyệt đối khi dùng để hoãn kinh nguyệt” – cô cho biết. “Nhưng các phương pháp này chỉ có tác dụng hoãn, và chúng không đảm bảo 100%. Mỗi người có cơ địa khác nhau, nhưng một số phương pháp quả thực cho hiệu quả cao hơn”.

Jackson cũng cảnh báo rằng phương pháp đảm bảo nhất (không có nghĩa an toàn nhất) là tiêm hormone. “Sau khi theo dõi các bệnh nhân sử dụng hình thức này, chúng tôi thấy tác dụng phụ là xương loãng dần. Khi bạn phải sống trong môi trường vi trọng lực, đó sẽ là một vấn đề rất lớn”.

Một chuyên gia khác là Varsha Jain từ ĐH London thì chia sẻ: “Nghiên cứu trên các nữ quân nhân cho thấy rất nhiều phụ nữ muốn hoãn kinh khi làm nhiệm vụ, thế nên việc các phi hành gia muốn làm điều đó cũng chẳng có gì sai”.

Về phương pháp thuốc tránh thai, Jain cũng chỉ ra một vấn đề đáng ngại: Để hoàn thành nhiệm vụ 3 năm, cần 1.100 viên thuốc, và lượng thuốc này chiếm diện tích không nhỏ trong khoang hàng vốn phải được ưu tiên cho các nhu yếu phẩm khác.

Hơn nữa, cũng có các báo cáo cho thấy việc uống thuốc tránh thai có thể gây loãng xương. Thế nên, giải pháp tốt nhất hiện tại chính là đặt vòng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Microgravity.

Nguồn: Khoa học TV