Trang chủ Life Đố bạn biết mỗi chúng ta có khả năng nhớ được tối...

Đố bạn biết mỗi chúng ta có khả năng nhớ được tối đa bao nhiêu khuôn mặt?

Thật bất ngờ vì mỗi chúng ta đều có khả năng ghi nhớ được rất nhiều khuôn mặt khác nhau và giới hạn đó có thể lên tới 5.000 người.

Theo các nhà khoa học tại Đại học York, trung bình một người có thể nhận diện được khoảng 5.000 khuôn mặt khác nhau. Đây quả là một con số đáng kinh ngạc. Mặc dù là một con số khó tin nhưng nhiều nghiên cứu trước đây đã cho thấy, giới hạn ghi nhớ và xử lý của não bộ con người chưa bao giờ có giới hạn rõ ràng.

Tiến sĩ Rob Jenkins thuộc Khoa Tâm lý học tại Đại học York cho biết: “Tại sao lại có phạm vi trên? Đó là bởi một số người có khả năng thiên bẩm trong việc ghi nhớ khuôn mặt. Thêm vào đó còn có sự khác biệt đáng kể trong cách mọi người chú ý tới một khuôn mặt và cách mỗi người xử lý thông tin cũng rất khác nhau”.

Chúng ta đôi lúc không nhìn thẳng vào khuôn mặt của người đối diện khi đang nói chuyện. Đó là lý do tại sao một số người lại không có khả năng ghi nhớ khuôn mặt tốt nhất.

Ngoài ra, Jenkins cũng cho biết, sự sai lệch có thể do nơi sống và quá trình trưởng thành của một người. Ví dụ nếu một người sinh ra ở những khu đông dân cư, họ có khả năng gặp nhiều người và ghi nhớ được nhiều khuôn mặt hơn từ khi còn nhỏ.

Độ tuổi trung bình của những người tham gia nghiên cứu là 24 tuổi. Do đó, các nhà khoa học đang rất chờ đợi xem kết quả của nghiên cứu dài hạn này có thay đổi theo tuổi tác hay không. Nghiên cứu này cũng mở ra cơ sở cho nhiều phát hiện mới về khả năng nhận diện khuôn mặt của con người trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòngnhập tên bạn vào đây