Trang chủ Life Đường bay của trái bóng phụ thuộc vào những lực nào?

Đường bay của trái bóng phụ thuộc vào những lực nào?

Đường bay của trái bóng thường phụ thuộc vào 3 lực tác động: trọng lực, lực kéo và lực Magnus.

Trọng lực: trong nửa đầu tiên của đường bóng bay, trái bóng có đủ động năng để thắng trọng lực. Nửa sau đường bóng bay, trái bóng bị rơi xuống dưới tác động của trọng lực.

Lực kéo: Lực này có tác động khá chậm tới tốc độ bay ngang của bóng. Nó cũng là lực của không khí tác động lên vật khi chuyển động qua. Ở tốc độ cao, lực kéo có tác động lớn hơn tới tốc độ trái bóng. Áp suất tác động lên quanh trái bóng khi nó đang bay – lúc này Nguyên tắc Bernouli có hiệu lực: không khí bên trên mặt trái bóng chuyển động nhanh hơn không khí xung quanh trái bóng, khiến áp suất lên trái bóng giảm.


Lực Magnus là lực tác dụng lên mọi vật chuyển động xoáy trong không khí. Sự xoáy này khiến không khí chia ra làm nhiều phần quanh trái bóng, quyết định việc nó di chuyển sang trái, phải, lên, xuống.Nó là lực giúp cầu thủ ghi bàn bằng một cú ném cong trong môn bóng rổ hay một cú sút phạt góc trong môn đá bóng.

Lực Magnus tác động vào góc phải của vận tốc và trục quay, tạo ra sự bất đối xứng về lực ở 2 phía của bóng, và giúp nó di chuyển sang bên, lên/xuống
.

Nguồn: Physics of Soccer