Trang chủ STEM Học sinh THCS chế tạo phao cứu hộ ô tô bị ngập...

Học sinh THCS chế tạo phao cứu hộ ô tô bị ngập lụt

Hai em Nguyễn Thị Thùy Trang và Nguyễn Đức Đô, học sinh Trường THCS Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An đã sáng chế ra mô hình phao cứu hộ ô tô bị ngập lụt rất hữu ích trong cuộc sống.

Ý tưởng của các em xuất phát từ thực tế là sự biến đổi khí hậu khiến thời tiết thay đổi khó lường, gây ra rất nhiều bão lũ cho khu vực các em đang sống nói riêng, trên cả nước nói chung.

Hai em Nguyễn Thị Thùy Trang và Nguyễn Đức Đô, học sinh lớp 9, Trường THCS Diễn Hải, huyện Diễn Châu bên mô hình phao cứu trợ ô tô bị ngập lụt. Ảnh: Quang An

Những cơn bão và trận lụt đã khiến rất nhiều xe cộ bị ngập nước, đặc biệt là ô tô, dẫn tới tình trạng hỏng hóc, tốn kém rất nhiều tiền của.

Mô hình phao cứu trợ ô tô bị ngập lụt gồm nhiều bộ phận như: mô hình ô tô, máy bơm hơi mini, phao cứu hộ, chân vịt, van xả phao hơi, thanh định vị, giá đỡ phao… Những vật dụng này được mua với chi phí khoảng 2 triệu đồng.

Nguyên lý hoạt động của mô hình khá đơn giản, người chủ xe sẽ lắp cho chiếc xe ô tô một hệ thống phao hơi trải đều và được xếp gọn gàng dưới gầm xe. Phao được gắn với một máy bơm hơi mini sử dụng điện 12V lấy điện trực tiếp ở ắc quy xe để bơm hơi vào phao, khi có ngập lụt sẽ bơm hơi căng lên làm nổi cả xe và người ngồi trong xe. Ở bánh tải của xe lắp mỗi bánh 4 cánh chân vịt để khi xe nổi lên, cánh chân vịt này giúp xe có thể chạy được trên nước.
Khi đi qua hết đường ngập nước, người điều khiển có thể xả hết hơi trong phao, thu xếp phao và chân vịt thì chiếc xe sẽ lại tiếp tục lưu thông trên đường bình thường. Trường hợp đột ngột bị ngập nước thì chủ xe cũng có thể bật bơm hơi vào phao để làm nổi xe, khi đó cả người và xe sẽ được an toàn.


Mô hình độc đáo này đã đạt giải Ba trong cuộc thi “Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh cho học sinh trung học năm 2017 – 2018”. Qua trao đổi, ông Ngô Quang Long – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Diễn Châu cho biết: “Đây là mô hình mới lạ và có khả năng áp dụng thực tiễn cao, nhất là trong điều kiện mưa lũ thất thường như hiện nay. Chúng tôi luôn khuyến khích sự tìm tòi, sáng tạo của các em để có những sáng chế hay phục vụ cuộc sống.

Nguồn: Báo Nghệ An