Trang chủ Life Internet ra đời ở nơi thế nào?

Internet ra đời ở nơi thế nào?

Căn phòng nhỏ tại trường đại học California, Mỹ là nơi mạng lưới dùng công nghệ chuyển mạch gói đầu tiên (cha đẻ mạng lưới Internet toàn cầu) hoạt động.

Căn phòng nhỏ 3420 Boelter Hall tại một hành lang tầng hầm của một tòa nhà lớn trong khuôn viên trường đại học California tại Los Angeles, Mỹ (UCLA) chính là nơi đã khai sinh ra Internet. Đây là nơi lắp đặt ARPANET (Mạng lưới cơ quan với các đề án nghiên cứu tân tiến), là một căn phòng nổi bật với vôi sơn màu xanh lá cây. Tại đây, giao thức truyền thông được thành lập, và là nơi các tin nhắn đầu tiên được gửi qua mạng đến một điểm khác tại Đại học Stanford.

Tháng 12/1969, bốn nút mạng được cài đặt tại các địa điểm UCLA, Viện nghiên cứu Stanford, Đại học Utah và Đại học California tại Santa Barbara. Đến năm 1975, hệ thống phát triển lên tới 57 IMP. Năm 1981 đã có 213 IMP. Hiện chỉ có hai IMP vẫn còn tồn tại.
IMP của UCLA đã được thay thế bằng công nghệ mới vào năm 1982 và chuyển đến một phòng khác.

Trong một thời gian dài, ngay cả những người làm việc trên dự án đã không hiểu được ý nghĩa lịch sử của những gì họ đã làm. Nơi đây vẫn duy trì hoạt động với một số dự án nghiên cứu, cũng như bảo tồn căn phòng.

Tất cả nghiên cứu thật sự tỏa sáng với sự ra đời của email trong năm 1972. Lúc bấy giờ, email chiếm 75% lưu lượng truy cập mạng ARPANET.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển lý thuyết chuyển mạch gói, một hệ thống truyền thông có thể kết nối với nhiều máy, trên cùng một đường dây, bằng cách nhóm dữ liệu lại thành các gói. Đây là công nghệ mà mạng Internet dựa trên.

Chương trình thí điểm cho các loại hình mới của mạng được đặt tại UCLA, và trường chịu trách nhiệm thử nghiệm hệ thống. Nhóm nghiên cứu cũng thiết kế một mạng lưới có thể gửi tin nhắn bằng cách sử dụng cơ sở hạ tầng dữ liệu có sẵn.

Nguồn: Kiến thức