Trang chủ Life Liệu có thể chơi nhạc dưới nước?

Liệu có thể chơi nhạc dưới nước?

Câu trả lời là có!

Chỉ là, nó hết sức phức tạp, bởi lẽ gần như toàn bộ các nhạc cụ của loài người đều được thiết kế tuân theo tính chất riêng của môi trường trên cạn. Thật khó mà kì vọng rằng chúng sẽ hoạt động một cách bình thường ở dưới nước – một môi trường có nhiều đặc tính khác quá nhiều.

Các nhạc cụ phải được thiết kế lại hoàn toàn

Và việc này thì không hề đơn giản. Các nhà nghiên cứu đã phải tính toán và thí nghiệm rất nhiều, cũng như nhờ tới sự giúp đỡ về kinh nghiệm của các thợ lặn để tạo ra các nhạc cụ mới.

Hiếm hoi có Violin là vẫn chơi được bình thường khi giữ nguyên cấu trúc cũ. Tuy nhiên, đàn phải được làm bằng sợi cacbon thì mới có thể dùng dưới nước mà không nhanh hỏng.

 Vị trí chơi nhạc cũng ảnh hưởng đến âm thanh

Một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến âm thanh phát ra, là độ cao so với đáy của khối chất lỏng. Thường thì mỗi nhạc cụ sẽ có một vị trí tối ưu cho ra âm thanh ưng ý nhất.

Và có một điểm đặc biệt là dù làm cách nào, các âm thanh phát ra dưới nước cũng mang màu sắc ma mị và hết sức đen tối.

Bong bóng khí là vấn đề hết sức nan giải

Khi bám vào các nhạc cụ, những bong bóng bé xíu với số lượng khổng lồ chắc chắn sẽ trở thành những vật cản âm không mong muốn.

Chính vì vậy, trước khi chơi nhạc, bao giờ người chơi cũng phải “lau” hết các bong bóng này đi và trong quá trình chơi cũng phải di chuyển tay theo kĩ thuật nhất định để tránh việc tạo ra thêm tác nhân “không mời mà đến” này.

Nhạc cụ dưới nước không thể chơi được trên bờ

Cũng giống như nhạc cụ trên bờ không thể dùng dưới nước, thì nhạc cụ thiết kế dưới nước cũng không thể dùng được trên bờ. Nói chính xác hơn, chúng vẫn phát ra tiếng nhưng sẽ là những âm thanh chói tai rất khó chịu hoặc những tiếng động kì quặc thay cho một điệu nhạc du dương.

Chính vì vậy, nhóm Aquasonic- một nhóm nhạc chuyên chơi nhạc dưới nước – để hoàn thành từ khâu nghiên cứu, thử nghiệm, tập luyện,… đến khi có thể trình diễn một cách chỉn chu phải cần tới hơn … 10 năm!

Nguồn: Kênh 14