Trang chủ Life Sao cánh tay lại đờ ra khi giơ lên đẩy vật gì...

Sao cánh tay lại đờ ra khi giơ lên đẩy vật gì đó một thời gian?

Bạn đứng ở cửa, đưa tay lên đẩy bức tường phía trên cửa trong vòng 30-40 giây, sau đó bỏ tay xuống, tay sẽ bị đờ ra một lúc. Vì sao lại thế?

Nguyên nhân của hiện tượng này có liên quan tới cách các cơ kiểm soát độ dài của mình. Sau mỗi bó cơ có một thứ gọi là trục cơ – nó giống như một cơ thu nhỏ nhưng có các sợi thần kinh bên trong và chính những sợi thần kinh này sẽ cho cơ biết là nó nên giãn ra hoặc thu vào bao nhiều.

Bạn tác động một lực qua cơ, nó sẽ tự hỏi:” tôi cần co lại bao nhiêu, tôi đã co đúng tốc độ”. Nếu các cơ bị tác động một lực nhưng lại không thể điều chỉnh được độ ngắn dài thì các trục cơ cũng không giãn ra và liên tục gửi tin nhắn về cho cơ thông báo về việc nó chưa giãn ra. Khi đẩy tay lên bức tường phía trên cửa, trong khi tay lại không co giãn được, nó sẽ cố co nhiều hơn để đẩy phía trên của cửa đi.

Khi bạn đi xa khỏi bức tường, bạn đã tắt cơ chế tự động của cơ trong khi trục cơ vẫn gửi thông điệp “tôi quá ngắn, tôi cần dài hơn” và khiến hệ thần kinh phản ứng để tay giãn ra. Đây là lý do tay bị đờ ra khi bạn bỏ tay xuống.

Nguồn: The Naked Scientists