Trang chủ Life Vòng đời của ve sầu diễn ra như thế nào?

Vòng đời của ve sầu diễn ra như thế nào?

Ve sầu hay còn gọi là kim thiền là một siêu họ côn trùng có đầu to, hai cánh trong có nhiều vân. Ve sầu có thể sống 13 - 17 năm.

Sau khi giao phối, ve cái đào những rãnh nhỏ lên vỏ các cành cây và đẻ trứng vào đó. Ve cái có thể làm nhiều lần như vậy cho đến khi nó đẻ hết vài trăm trứng. Khi trứng nở, ấu trùng ve rơi xuống và đào sâu vào trong đất. Hầu hết các loài ve có vòng đời từ 2 đến 5 năm. Một số loài có vòng đời dài hơn nhiều, ví dụ như loài Magicicada có vòng đời 17 năm và đôi khi là 13 năm.

Phần lớn cuộc đời của ve là thời kỳ ấu trùng ở dưới đất với độ sâu khoảng từ 30 cm đến 2,5 m. Các ấu trùng ve hút nhựa rễ cây và có những chân trước đào bới rất khỏe.

Khi đến giai đoạn chuyển tiếp cuối cùng để kết thúc thời kỳ ấu trùng, những ấu trùng ve đào một đường hầm lên mặt đất và chui lên. Ấu trùng sẽ lột xác thành ve vào khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm và thời điểm ve bò lên mặt đất để lột xác thành ve sầu diễn ra từ 20:00 đến 06:00 sáng hôm sau. Các con ve sữa khi bắt đầu lột xác sẽ bò lên thân cây gần đó. Khi thành ve sầu các cánh của ve bắt đầu mở ra, các tỉnh mạch và màu sắc bắt đầu trở nên đậm hơn. Và việc đầu tiên của ve sầu sau khi lột xác là hút nhựa cây để bổ sung chất dinh dưỡng.

Tìm hiểu thêm về vòng đời của ve sầu dưới clip sau: